Cá bị rách vây, xuất huyết phải làm sao? Kiến thức nuôi trồng thủy sản

Cá bị rách vây, xuất huyết là những triệu chứng bệnh không quá xa lạ với bà con chăn nuôi thủy sản. Để giúp bà con giải quyết được những vấn đề nan giải, Bác sĩ nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu về căn bệnh này và cách xử lý hiệu quả nhất. Bà con đọc ngay bài viết bên dưới để được cập nhật kiến thức nhé! 

Cá bị rách vây, xuất huyết do nguyên nhân nào?

Bệnh tật ở cá với những dấu hiệu của nhiễm trùng thường là doký sinh trùng ở cá hay còn gọi là cá bệnh là hiện tượng cá bị nhiễm các loại bệnh và ký sinh trùng trong tự nhiên hoặc trong quá trình nuôi. Những bệnh về nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sinh trưởng của cá, trong rất nhiều trường hợp bệnh lây lan trên diện rộng và chết hàng loạt.

Khi vật chủ có tính mẫn cảm với bệnh, trong điều kiện môi trường không thuận lợi, cùng với sinh vật gây bệnh có sẵn trong môi trường cũng như cơ thể cá khiến bệnh ở cá phát sinh và diễn biến ngày càng nặng.

Vật nuôi bị bệnh là do cơ thể bị xáo trộn do kết quả tác động qua lại giữa 3 nhân tố cơ thể cá, tác nhân gây bệnh và môi trường sống. Khi môi trường sống có những thay đổi bất lợi cho cá, cá sẽ bị suy yếu, sức đề kháng giảm. Từ đó các tác nhân gây bệnh có cơ hội phát triển, tấn công và gây bệnh cho cá.

Cá bị rách vây, xuất huyết phải làm sao? Kiến thức nuôi trồng thủy sản
Cá bị rách vây, xuất huyết phải làm sao? Đây là điều mà rất nhiều bà con quan tâm

Bệnh xuất huyết ở cá thường xuất hiện khi nhiệt độ nước từ 25 – 320C, bệnh xuất huyết đốm đỏ ở cá thể hiện ở hai dạng đó là xuất huyết đốm đỏ do vi khuẩn và vi rút gây ra.

Những biểu hiện khi cá bị rách vây, xuất huyết:

+ Cá kém ăn hoặc bỏ ăn bơi lờ đờ trên tầng mặt.

+ Da cá màu tối, mất nhớt, trên thân cá xuất hiện các đốm đỏ, mang xuất huyết và tái xám

+ Mắt lồi, hậu môn sưng đỏ, ruột xuất huyết, cơ quan nội tạng đều xuất huyết và có dịch.

+ Vảy rụng  bong ra, các vây xơ rách, tia vây cụt dần

+ Xuất hiện các đốm đỏ trên thân và các gốc vây quanh miệng, dần dần các vết loét ăn sâu vào cơ thể, ruột chứa đầy hơi, thành ruột xuất huyết, nhiều chỗ bị hoại tử

Nếu cá bị bệnh trong vài ngày thì tỉ lệ chết cá cũng đã rất cao, tùy vào từng nguyên nhân và mức độ nhiễm bệnh. Thậm chỉ trong trường hợp nhiễm bệnh do virus thì 3-5 ngày có thể chết và tỉ lệ chết từ 60-80% nhiều ao tỉ lệ chết 100%.

Cá bị rách vây, xuất huyết phải làm sao? Kiến thức nuôi trồng thủy sản 2
Cá bị nhiễm bệnh với những biểu hiển bị rách vây, tróc vảy

Tìm ngay cách điều trị khi cá bị rách vây, xuất huyết

Trường hợp cá bị rách vây, xuất huyết rất nghiêm trọng nên bà con cần tìm ngay cách xử lý càng sớm càng tốt để cứu vãn ao cá của mình, tránh để tình trạng xảy ra tổn thất nặng nề về kinh tế trong vụ nuôi.

Và dưới đây là những việc làm giúp phòng bệnh và trị bệnh cá bị rách vây, xuất huýet mà bà con nên làm:

+ Qua mỗi vụ nuôi cần có thời gian tẩy trùng ao, giống thả phải đạt kích cỡ chuẩn và không có mầm bệnh, mật độ thả nuôi phù hợp.

+ Trong quá trình nuôi thường xuyên khử trùng môi trường nước nuôi bằng vôi với liều lượng đúng chuẩn,

+ Khẩu phần ăn hàng ngày phải bổ sung đầy đủ không để cá bị đói và bổ sung các loại vitamin C, B. Complex. Đặc biệt tăng cường chất dinh dưỡng trước thời gian chuyển mùa và trong mùa phát bệnh.

+ Cá bị bệnh xuất huyết do vi rút nên khoanh vùng để tiêu huỷ đàn cá bệnh và có biện pháp tẩy trùng ao nuôi kịp thời tránh bệnh lây lan sang những vùng nuôi xung quanh.

+ Đối với bệnh xuất huyết do vi khuẩn cần tìm và sử dụng thuốc đặc trị ngay cho đàn cá

Kháng sinh Trimethoprim là một loại kháng sinh chuyên  đặc trị khi tôm bị hoại tử gan tụy, mòn phụ bộ hoặc vây cá bị rách, nổi đốm đỏ… Bác sĩ nhà nông sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về loại kháng sinh này, bà con có thể tìm đến mua trực tiếp hoặc liên hệ đến Bác sĩ nhà nông qua số hotline nhé.

Cá bị rách vây, xuất huyết phải làm sao? Kiến thức nuôi trồng thủy sản 3
Kháng sinh Trimethoprim tại Bác sĩ nhà nông sẽ giúp bà con cải thiện tình trạng cá bị rách vây, xuất huyết

Kháng sinh Trimethoprim sẽ giúp bà con trị các bệnh nhiễm khuẩn với các biểu hiện đốm đỏ trên thân, mắt và hậu môn sưng đỏ, các vây bị rách, xuất huyết, hoại tử ở cá tra, cá basa nhanh chóng, an toàn và rất hiệu quả.

Hy vọng với những kiến thức mà Bác sĩ nhà nông chia sẻ trên đây bà con đã có thể yên tâm hơn khi đàn cá bị rách vây, xuất huyết và có những dấu hiệu bất thường nhiễm trùng trên vây, đuôi. Các sản phẩm tại Bác sĩ nhà nông cung cấp đều là hàng chính hãng 100% nên bà con yên tâm nhé! 

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất