Nguyên nhân bệnh đen mang tôm

Hiện nay, tôm là thủy sản được nuôi nhiều nhất bởi doanh thu đem lại rất cao, nhưng nuôi tôm lại không hề dễ dàng, bởi tôm rất dễ mang bệnh, là thủy sản do đó mầm bệnh dưới nước rất phổ biến, có rất nhiều vi khuẩn có thể gây nên các bệnh ở tôm, có thể khiến tôm chết hàng loạt, khiến người dân đau đầu vì mất doanh thu và cực khổ trong khâu chăm sóc cũng như xử lý nếu có dịch bệnh xảy ra.

Trong các bệnh tôm hay mắc phải thì bệnh đen mang là dễ phát hiện và lan rộng ra trong ao tôm nhất, đặc biệt khu vực đồng bằng sông cửu long nuôi hàng loạt với các ao hồ chen chúc sẽ rất dễ gây nên dịch, làm mất sản lượng cũng như doanh thu cho toàn khu vực.

Vậy bệnh đen mang tôm là gì? và nguyên nhân dẫn đến bệnh đen mang tôm xuất phát từ đâu?
Đen mang tôm là bệnh lý xuất hiện ở tôm thẻ và tôm sú, đây đều là hai giống tôm có sản lượng cao trong xuất khẩu cũng như cung cấp ra thị trường trong nước.

Nguyên nhân gây bệnh đen mang tôm:

  • Thả nuôi với mật độ dày, dư thừa thức ăn, xác tảo,… tích tụ dần dưới đáy ao tạo ra một lượng lớn bùn bã hữu cơ có thể bám vào mang tôm trong quá trình di chuyển và hô hấp của tôm.
  • Tôm bị đóng rong, các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm bám vào mang tạo điều kiện cho các chất hữu cơ dể dàng xâm nhập làm mang tôm chuyển màu đen.
  • Tôm bị nhiễm nấm như: Fusarium solani, Aspergillus,…
  • Ao nuôi có nồng độ pH thấp, có nhiều ion kim loại nặng (sắt, nhôm), muối của các kim loại này kết tụ trên mang của tôm làm nó dịch chuyển sang màu đen.

=> Với bệnh lý đen mang ở tôm, người dân cần có các phương thuốc phù hợp để điều trị dứt điểm, việc bổ sung Vitamin C, Khoáng tạt dạng bột hay Khoáng tạt dạng lỏng để cung cấp sức đề kháng cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh, chống lại các vi khuẩn và các bệnh.

Bác sĩ nhà nông tự hào là nhà cung cấp các thuốc thủy sản chất lượng nhất cho bà con bao gồm Khoáng tạt, men vi sinh và các dạng Vitamin C cần thiết trong điều trị bệnh đen mang tôm, giúp bà con có một mùa bội thu.

 

 

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất