Nước ao tôm bị pH thấp, và đây là cách xử lý

Trong nuôi tôm hay các loài thủy sản, thì độ pH hay độ kiềm của nước là một chỉ số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh sống và phát triển của vật nuôi. Trong đó,  Nước ao tôm bị pH thấp hay độ kiềm nước thấp gây ra rất nhiều tác hại trên con tôm, đặc biệt trong quá trình lột vỏ, khiến tôm lột vỏ không đều, cong thân, phát triển chậm. Vậy làm thế nào để tăng pH nước? 

 

Nước ao tôm bị pH thấp

Tác hại của nước Ao tôm bị pH thấp trong nuôi tôm

Đầu tiên, nước có pH thấp tồn tại rất nhiều khí H2S, đây là loại khí độc gây hại cho tôm nuôi. H2S cản trở sự hấp thụ Oxy của tôm trong môi trường, khiến tôm mệt mỏi, stress, bơi lờ đờ, bỏ ăn. Nếu tiếp xúc thời gian dài hoặc hàm lượng lớn sẽ khiến tôm chết hàng loạt.

Nước ao tôm bị pH thấp thường là những ao nhiễm phèn, độ mặn thấp, những ao như vậy thường là những ao thiếu khoáng. Điều này khiến tôm phát triển không ổn định, đặc biệt nguy hiểm khi tôm đang trong quá trình lột xác. Thiếu khoáng dẫn đến tôm khó lột hoặc lột không hoàn toàn, cong thân…

Nguyên nhân dẫn đến nước có pH thấp trong ao nuôi tôm

-Nguyên nhân đầu tiên khiến Nước ao tôm bị pH thấp có thể đến từ quá trình xử lý ao nuôi không được tốt. Trong quá trình xử lý ao nuôi, nếu không vệ sinh sạch chất thải của vụ nuôi cũ, không bón đủ vôi xử lý cũng như không phơi ao đủ thời gian sẽ khiến chất thải tồn động cũng như ao còn nhiễm phèn. Đây là tiền đề cho việc nhiễm phèn sau này trên ao.

-Do tác động của thiên nhiên : Hiện tượng này thường xuất hiện ở các ao nuôi có độ mặn thấp hoặc nuôi tôm trái vụ vào mùa mưa hoặc những ao nuôi trên những vùng đất nhiễm phèn tiềm tàng. Sau mỗi trận mưa axit từ bờ ao bị rửa trôi, xả xuống làm pH giảm, thậm chí ngay cả khi đáy ao đã được xử lý cải tạo tốt từ ban đầu.

Nước ao tôm bị pH thấp

-Do các nguyên nhân khác trong quá trình nuôi tôm: Ngoài các nguyên nhân trên, thì điều khiến pH trong nước nuôi tôm giảm có thể đến từ các tác nhân trong lòng ao. Chất thải của tôm và thức ăn dư thừa của tôm không được xử lý hết sẽ khiến sản sinh ra khí NO3 bởi các khuẩn khử nitơ. Cũng có thể do trong ao xuất hiện nhiều ốc, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh chúng ăn tảo và hấp thụ muối cacbonat làm độ kiềm trong nước giảm xuống thấp.

Vậy cách xử lý Nước ao tôm bị pH thấp như thế nào.

Trước khi thả giống

Để tránh các vấn đề bất lợi trong nuôi tôm sau này, thì khi xử lý chuẩn bị ao nhà nông cần xử lý đúng cách:

Rải đều vôi bột khắp đáy ao để diệt mầm bệnh, ổn định độ chua và giúp nền đáy ao tơi xốp hơn. Liều lượng bón vôi có thể từ 30 – 40 kg cho 100 m2. Đối với những ao cao, không thể tát cạn có thể dùng từ 40 – 50 kg cho 100 m2

Sau khi tẩy vôi từ 3 – 5 ngày anh nên tiến hành bón lót cho ao nuôi bằng cách rải vôi đều khắp ao nuôi tôm.

– Phơi đáy ao: Tùy vào điều kiện và thời tiết mà anh có thể phơi đáy ao từ 7 – 10 ngày, cho đến khi xuất hiện dạng nứt nẻ chân chim là được. Việc phơi đáy ao sẽ tận dụng được các bức xạ tia cực tím để diệt khuẩn và các mầm bệnh gây hại.

– Lấy nước lần 1 từ 30 – 50 cm và để từ 3 – 5 ngày sau khi có ánh nắng mặt trời chiếu xuống giúp màu ao lên nhanh hơn.

Sau khi thả giống

  • Cần phải kiểm tra độ pH nước thường xuyên. Nếu pH xuống thấp cần tạt vôi bột CaCO3 hoặc NaHCO3 với liều lượng 2-3 kg / 100 m3 nước vào buổi tối để tăng pH. Không nên dùng CaO hoặc Ca(OH)2 vì pH sẽ tăng rất nhanh khó kiểm soát, gây hại cho tôm.
  • Nên bổ sung khoáng chất cho tôm nhằm tăng sức đề kháng
  • Tiến hành vớt ốc, sò, nhuyễn thể
  • Sử dụng chế phẩm sinh học, men xử lý nước để xử lý nước nuôi, giảm thiểu tão có hại và tăng tảo có lợi.
  • Xiphong đáy ao nếu có thể

Trên đây là những cách nâng cao pH nước ao nuôi tôm, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bà con có thể giải quyết tình trạng pH nước xuống thấp một cách triệt để. Chúc bà con thành công

Xem thêm:

Những điều cần biết về chất lượng nước ao nuôi tôm

Tảo giúp ích thể nào cho nuôi tôm – Các loại tảo trong ao nuôi tôm ?

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất