Triệu chứng – Cách phòng và điều trị bênh hoại tử da trên cá da trơn

Cá da trơn là loại cá rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hoại tử da trên cá da trơn. Bệnh này gây thiệt hại lớn đến kinh tế cho người nuôi trồng thủy hải sản. Vậy bạn đã nắm được nhũng thông tin gì về bệnh này. Hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây để có thêm thông tin bổ ích mà kỹ thuật nhà nông cung cấp.

Hoại tử da ở cá da trơn

Triệu chứng – Cách phòng và điều trị bênh hoại tử da trên cá da trơn

Bệnh hoại tử da trên cá da trơn và những triệu chứng chớ xem thường

Để những người nuôi trồng thủy sản có thêm thông tin về loại bệnh hoại tử da trên cá da trơn thì sau đây sẽ là một vài dấu hiệu thường gặp của bệnh:

+ Dấu hiệu bên ngoài dễ nhận thấy đó là cá ăn ít hoặc bỏ ăn, hoạt động yếu, bơi chậm và lờ đờ trên mặt nước.

+ Có nhiều đốm đỏ xuất hiện ở đầu, thân, vây và đuôi.

+ Vết đỏ lan rộng, ăn sâu tạo thành vết loét và gây xuất huyết trên cá.

+ Cá bị bệnh nặng, những vết loét này sẽ ăn sâu tới xương và cơ khiến chúng bị hoại tử. Để lâu ngày, vết loét có màu xám, xung quang miệng vết loét có màu đen.

Đây chính là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh hoại tử da trên cá da trơn. Một khi đã nắm rõ, bạn nên có biện pháp phòng chống để đàn cá của gia đình mình không bị mắc bệnh.

Các phương pháp phòng chống và điều trị bệnh hoại tử da trên cá da trơn

Bạn không muốn ao nuôi hay nhà bè của mình cá mắc phải bệnh này thì cần phải có biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất. Thông thường, nguyên nhân dẫn tới bệnh này là do các tác nhân như: nguồn nước, mùa nước lũ, dòng chảy và vật trung gian mang mầm bệnh.

Tìm hiểu thêm:

Các triệu chứng - cách phòng và điều trị bệnh nấm thủy mi trên cá lồng bè

Cách phòng chống bệnh hoại tử da trên cá da trơn

Hai loại vi khuẩn Aphanomyses invadans và Aphanomyses SP là tác nhân chính gây ra bệnh này. Và để hai loại vi khuẩn trên không thể tấn công cá nuôi nhà bạn nên áp dụng các phương pháp sau đây:

+ Chọn con giống khỏe mạnh trước khi nuôi để chúng phát triển bình thường.

+ Chuẩn bị ao nuôi kỹ, bạn cần phải vét bùn, phơi khô, xử lý ao bằng vôi bột, loại bỏ cá tự nhiên.

+ Thường xuyên rải vôi định kỳ liều lượng 3kg/100m3

+ Diệt mầm bệnh bằng thuốc tím và các loại thuốc khác theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

+ Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá và cộng thêm vitamin C vào thức ăn.

Trên đây là những cách phòng chống bệnh mà bạn nên áp dụng để đàn cá nhà bạn luôn khỏe mạnh, tránh được các tác nhân gây bệnh.

Hoại tử da ở cá da trơn

Cách điều trị bệnh hoại tử da trên cá da trơn hiệu quả

Một khi cá ở ao nuôi gia đình bạn mắc phải chứng bệnh hoại tử da trên cá da trơn thì lúc này cần biết cách chữa bệnh cho chúng. Bạn có thể áp dụng cách sau:

+ Sử dụng thuốc tím với liều lượng 10g /m3 để tắm cho cá từ 30 – 60 phút. Bạn cũng có thể trộn kháng sinh vào thức ăn.

+ Sử dụng Formol với liều lượng 20 ml/m3 để tắm cho cá trong thời gian từ 30- 60 phút. Tắm liên tục từ 3 – 5 ngày để đảm bảo hiệu quả, chú ý, không tắm cho cá lúc trời quá nóng.

+ Sử dụng Bronopol theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất để chữa bệnh cho cá.

Đây là những cách điều trị bệnh hoại tử da trên cá da trơn mà bạn cần nắm rõ để áp dụng và xử lý khi cá nhà mình mắc phải bệnh này. Bạn không nên kéo dài thời gian sẽ kiến tình trạng bệnh nặng hơn và lây lan nhanh hơn sang những con cá khỏe mạnh khác.

Hãy áp dụng ngay phương pháp trên để xử lý những con cá da trơn bị bệnh hoại tử da. Càng để lâu, thì thiệt hại về kinh tế càng nặng hơn. Hãy xử lý ngay khi cá nhà bạn chỉ vừa mới mắc phải bệnh này.

Liên hệ Bác Sĩ Nhà Nông nếu nhà nông còn bất kì khó khăn nào khác để được tư vấn miễn phí nhé! Chúng tôi đang chờ sự thành công của nhà nông.

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất