Triệu chứng – cách phòng và điều trị bệnh Nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn

Bạn đang là người nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là cá da trơn thì bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. Vậy bạn đã nắm được những thông tin gì về căn bệnh này trên cá. Cùng theo dõi bài viết của đội ngũ Bác Sĩ Nhà Nông để biết cách phòng tránh cho đàn cá gia đình mình.

Triệu chứng – cách phòng và điều trị bệnh Nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn

Triệu chứng không thể bỏ qua của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn

Để những ai đang chăn nuôi thủy hải sản nắm rõ hơn về vấn đề này, sau đây sẽ nêu ra những dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn:

+ Dấu hiệu hoại tử trên da và cơ: Chúng thường có cá đốm đỏ xuất hiện giống như bị xuất huyết.

+ Vây cá bị phá hủy: Gốc của vây cá bị xuất huyết nên xuất hiện tình trạng tia bị rách nát và cụt dần.

+ Vẩy của cá dựng (rộp) và bong ra, da của cá có tình trạng xuất huyết.

+ Xoang bụng sưng to, các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng bị xuất huyết và viêm nhũn, ruột của cá bị viêm và chứa đầy hơi.

Trên đây là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn. Bạn hãy để ý và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng lây lan và gây thiệt hại lớn.

Cách phòng và điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn

Loại bệnh nhiểm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn là bệnh phổ biến trên nhiều loại thủy hải sản. Bệnh xuất hiện quanh năm thường vào mùa xuân và mùa thu ở ngoài miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam. Để đàn cá da trơn của bạn không mắc phải bệnh này bạn cần phải có biện pháp phòng và trị bệnh.

Cách phòng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở cá da trơn:

Để đàn cá giống cũng như cá nuôi lấy thịt không bị mắc phải bệnh này bạn cần phải giữ cho môi trường nước chúng sinh sống không bị sốc nhiệt khi có những diễn biến xấu.

Các yếu tố như: Nhiệt độ, xy hòa tan, nhiễm bẩn trong nước làm cá dễ dàng bị bệnh. Chính vì thế mà bạn cần giữ cho môi trường nước đảm bảo tốt để chúng phát triển khỏe mạnh bình thường.

Đặc biệt, bạn nên treo túi vôi, trong mùa bệnh phát triển mạnh thì treo 2 tuần/lần còn bình thường thì 1 tháng/ lần. Sở dĩ nên treo túi vôi vì nó có tác dụng khử trùng và làm kiềm hóa môi trường nước .

Với lượng vôi trung bình khoảng 2kg vôi nung/10m3, bè lớn bạn nên treo nhiều túi còn bè nhỏ thì treo ít túi. Hãy treo ở những chỗ cá tập trung ăn và đầu nguồn nước. Nếu bạn nuôi cá trên ao thì thường xuyên tẩy dọn ao hoặc trong mùa bệnh bạn nên tẩy dọn 2 tuần /lần. Vào mùa khác bạn có thể rắc 1 tháng/ lần với liều lượng là 2kg /100m3 nước.

Bạn còn phải bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn cho cá trong mùa bệnh hoặc loại thuốc phối chế KN – 04 – 12 để trộn vào đồ ăn cho cá. Phòng bệnh chưa đủ nhưng trường hợp cá của bạn đã mắc bệnh rồi cần phải điều trị bằng cách sau:

Dùng một số loại kháng sinh, thảo mộc để diệt khuẩn và điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn theo cách sau:

+ Cá giống: tắm thời gian 1 giờ với Oxytetracyline nồng độ 20-50 ppm và Streptomycin có nồng độ từ 20 – 50 ppm.

+ Cá thịt: Cho chúng ăn kháng sinh trộn với thức ăn tinh. Loại kháng sinh Sulfamid liều dùng 150 – 200 mg/1kg cá/ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng loại thuốc phối chế KN -04 – 12 với liều lượng là 2 – 4g/1kg cá trên ngày.

Bạn nên cho cá ăn liên tục từ 5 – 7 ngày. Đối với kháng sinh thì snag ngày thứ 2 bạn cần giảm đi ½ so với ngày đầu.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn biết thêm về triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh nhiểm trùng do vi khuẩn trên cá da trơn. Hãy chăm sóc đàn cá của gia đình mình thật tốt, tránh để chúng mắc phải bệnh này.

Xem thêm tin tức kỹ thuật khác trên cá da trơn:

Triệu chứng - Cách phòng và điều trị bênh hoại tử da trên cá da trơn

Các triệu chứng - cách phòng và điều trị bệnh nấm thủy mi trên cá lồng bè

 

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất